Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không và có nên cắt không?

Viêm amidan hốc mủ là một trong những biến chứng nguy hiểm của amidan, xảy ra khi nhiễm trùng lan rộng, tạo thành ổ mủ trong hoặc trên bề mặt của amidan. Vậy viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không và có nên cắt không?

Xem thêm:

Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không và có nên cắt không?
Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không và có nên cắt không?

Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không?

Viêm amidan hốc mủ là tình trạng bệnh phức tạp dễ gây biến chứng nếu không được xử lý kịp thời. Thường gặp nhất là:

Biến chứng tại chỗ: Khu vực amidan bị viêm có thể xuất hiện tình trạng bội nhiễm, gây áp xe amidan khiến bệnh nhân đau rát, khó nuốt, khó nói, hoạt động miệng trở nên khó khăn.

Biến chứng kế cận: Lúc này biến chứng của bệnh sẽ lây lan ra các khu vực khác trong họng, dẫn tới các bệnh nghiêm trọng như viêm họng, viêm mũi xoang, viêm tai giữa… Gây ra nhiều đau đớn và khó chịu cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày.

Biến chứng toàn thân: Người bệnh có thể gặp phải chứng ngưng thở khi ngủ do amidan viêm nhiễm sưng to, chèn đường thở, gây áp lực lớn cho phổi, có thể đột tử nên vô cùng nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, gây suy tim, viêm khớp, viêm cầu thận, hoặc gây phù nề mặt, phù chi… cũng là những ảnh hưởng của viêm amidan hốc mủ khiến cho chất lượng cuộc sống của người bệnh giảm xuống. Chính vì vậy, bạn cần điều trị căn bệnh này càng sớm càng tốt.

Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không? là thắc mắc của rất nhiều người, theo các bác sĩ chuyên khoa, cắt là giải pháp cuối cùng để điều trị bệnh. Bởi amidan là bộ phận quan trọng có vai trò bảo vệ vòm họng khỏi các tác nhân gây bệnh. Do đó, việc cắt amidan khiến cơ thể sẽ phải đối mặt với các chứng nguy hiểm như:

Làm suy yếu hệ miễn dịch, sức đề kháng, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi.

Bệnh nhân trên 45 tuổi cắt amidan dễ gây chảy máu do có các bệnh khác đi kèm như huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường.

Có thể gây tử vong do máu chảy trong và sau khi cắt quá nhiều.

Do đó, chỉ có một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ điều trị mới chỉ định cắt như:

Bệnh tái phát nhiều, kéo dài dù đã được điều trị bằng nhiều phương pháp nhưng vẫn không đem lại hiệu quả.

Sau một thời gian điều trị bệnh xuất hiện viêm hạch cổ. Đây là một biến chứng nguy hiểm cảnh báo bệnh ung thư amidan. Do đó, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để làm các xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Người bệnh gặp biến chứng bệnh như áp xe quanh amidan, làm tắc đường hô hấp gây khó thở, khó nuốt, ngủ không yên giấc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *