Viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì -Chuyên gia BV An Việt tư vấn

Viêm Amidan hốc mủ thuộc về các phạm trù “cam”, “ung”, “tàm ngu” trung đông y. Trên lâm sàng biểu hiện phần nhiều là thực nhiệt chứng, thường thấy amiđam sưng tấy, có bài tiết dịch mủ, đau cuống họng. Khi nuốt nước bọt càng thấy đau, thậm chí còn ảnh hưởng đến hô hấp và phát âm, thường đi kèm phát sốt, miệng khô, lưỡi rát, đại tiện táo bón v.v.

1. Nguyên nhân dẫn đến amidan hốc mủ

Bạn chỉ biết mình đang bị viêm amidan hốc mủ đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình lại bị viêm amidan hốc mủ chưa, nguyên nhân chính từ đâu mà bạn bị viêm amidan có phải bạn uống quá nhiều nước lạnh, ăn nhiều đồ lạnh và nóng, cay… dưới đây bệnh viện An Việt sẽ cho các bạn biết nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm amidan hốc mủ:

– Do cấu trúc của amidan có quá nhiều ngóc nghách cũng như quá lớn khiến bạn bị viêm amidan, thức ăn đọng lại…amidan hốc mủ

– Do vị trí của amidan nằm ở ngã tư đường hô hấp, là nơi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn và nhiều vi khuẩn, virut gây bệnh

– Do sự thay đổi của thời tiết, nhiệt độ thay đổi quá nhiều làm sức đề kháng giảm cũng khiến bạn bị viêm amidan hốc mủ

– Do thói quen xấu: hút thuốc, rượu bia… cũng khiên bạn bị viêm amidan.

Xem thêm: viêm amidan cấp mủ ở trẻ em

2. Viêm amidan hốc mủ kiêng ăng gì?

+ Tránh đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Các món ăn được chế biến dưới dạng chiên xào nhiều dầu mỡ nếu sử dụng thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe chút nào. Đặc biệt, nếu đang bị các triệu chứng bệnh viêm amidan hốc mủ ‘làm phiền’, việc dùng chúng chỉ khiến cổ họng sinh đờm, gia tăng khó chịu hơn mà thôi.

+ Thức ăn cay nóng

Đồ cay nóng cũng nằm trong danh sách các loại thức ăn nên kiêng khi bị viêm amidan hốc mủ. Mặc dù, thức ăn có nhiều gia vị cay nóng kích thích vị giác và làm tăng thêm sức hấp dẫn cho các món ăn. Tuy nhiên, nếu dùng chúng nhiều trong khi bị viêm amidan hốc mủ thì chỉ khiến amidan sưng to hơn, gây vướng víu và đau đớn.

+ Đồ ăn cứng

Các loại hạt khô, bánh mì khô, bánh quy,… khô cứng và có nhiều góc cạnh khi làm tăng cảm giác khô khốc và có thể khiến amidan bị cọ xát tổn thương và dễ bị viêm nhiễm hơn. Do đó, hãy nói không với những thức ăn ở dạng này.

+ Rượu bia và các chất kích thích khác

Trong quá trình điều trị bệnh viêm amidan hốc mủ, nếu không chú ý tránh xa rượu bia và các chất kích thích khác thì tình trạng bệnh sẽ ngày càng một tồi tệ hơn. Thực tế đã rất nhiều bệnh nhân gặp phải hệ quả này do không chú ý kiêng cữ tốt.

Xem thêm: benh tai mui hong co nguy hiem khong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *