Viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì có nguy hiểm không?

Amidan là các khối mô ở phía sau cổ họng giúp hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Viêm amidan là bệnh nhiễm trùng do vi rút hoặc một số loại vi khuẩn gây ra. Viêm amidan hốc mủ là biến chứng của viêm amidan khi tình trạng nhiễm trùng lan rộng và tạo thành mủ ở giữa hay bao phủ quanh amidan.Vậy viêm amidan kiêng ăn gì.Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn

1. Bệnh viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không?

Viêm amidan hốc mủ được biết đến là một tình trạng viêm nhiễm nặng, xuất hiện rất nhiều mủ trắng quanh amidan và vùng niêm mạc họng. Tùy theo tình trạng phát triển bệnh lý mà chúng ta có thể nhận thấy những đốm mủ vón cục này xuất hiện nhiều hay ít, vùng amidan có sưng to và đỏ ửng ở mức cực đại hay không.

Ở những bệnh nhân viêm amidan hốc mủ đều xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu như sốt cao liên tục trong vài ngày, đau nhiều tại vùng cổ họng, nuốt đau khiến người bệnh chán ăn, ăn không ngon miệng, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, các đốm mủ vỡ và văng ra trong quá trình nhai gây hôi miệng… Mặc dù đây đều là những triệu chứng khó chịu nhưng không nguy hiểm khiến ngượi bệnh thường có xu hướng xem thường bệnh, không tập trung điều trị hoặc điều trị không đúng cách gây cản trở quá trình hồi phục bệnh.

Xem thêm: cắt amidan có nguy hiểm không

2. Viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì?

Viêm amidan hốc mủ gây đau cổ khi nuốt. Để giảm bớt triệu chứng này, viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì? Câu trả lời là một số thực phẩm và đồ uống sau:

+ Thực phẩm giòn, cứng : Thực phẩm có nhiều “cạnh góc” chẳng hạn bánh quy giòn, bánh mì nướng khô, các loại hạt… có thể làm tổn thương cổ họng gây đau hơn.

+ Trái cây và nước ép cam quýt: Mặc dù nhiều người có thói quen uống nước cam khi bị đau họng nhưng cách làm này có thể làm chứng viêm amidan hốc mủ tồi tệ hơn. Cam và các loại nước ép trái cây có vị chua có tính axit, có nghĩa là chúng dễ gây kích ứng bề mặt vốn đang bị viêm của vòm họng. Vậy viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì? Tốt nhất tránh xa nước cam.

+ Thực phẩm muối chua hoặc ngâm giấm: Các thực phẩm ngâm giấm hay muối chua như dưa chua có thể làm tình trạng viêm amidan hốc mủ đau nặng hơn.

+ Nước ép cà chua và nước sốt: Bản chất axit trong cà chua có thể khiến thực phẩm này trở thành lựa chọn không tốt cho những người bị viêm amidan hốc mủ.

+ Gia vị gây kích ứng: Một số gia vị như ớt, nước sốt nóng và hạt nhục đậu khấu có thể làm cho tình trạng viêm nặng hơn.

Ngoài các thực phẩm trên, viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì nữa? Khi bị amidan hốc mủ người bệnh cũng nên hạn chế rượu và thuốc lá. Đây là 2 tác nhân gây ra cảm giác châm chích ở cổ họng cũng như khiến tình trạng bệnh lâu hồi phục. Rượu còn làm mất nước – điều này hoàn toàn không tốt cho những người bị viêm họng.

Xem thêm: chữa viêm amidan cấp tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *