Viêm amidan hốc mủ là gì -Những thông tin Bổ Ích bạn cần biết

Amidan là hai khối màu hồng to bằng đầu ngón tay cái, nằm hai bên thành họng. Do nằm ngay ở vị trí cửa ngõ nơi giao lưu của đường ăn uống và đường thở nên amidan rất dễ viêm nhiễm mỗi khi có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và độ ẩm, khói bụi, hóa chất, vệ sinh miệng họng kém, sức đề kháng cơ thể suy giảm… Viêm amidan hốc mủ có thể tiến triển cấp tính hay mạn tính, dạng thường gặp là viêm amidan hốc mủ.

1. Viêm amidan hốc mủ là gì?

Amidan là nơi có chức năng sản sinh ra kháng thể để bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn xâm nhập qua đường ăn và đường thở. Nhưng do có cấu trúc nhiều hốc, ngăn giống như một hạch bạch huyết (nghĩa là có nhiều múi, chia nhiều ngăn tạo thành các hốc) nên thức ăn và vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm.

Vi khuẩn khi xâm nhập ẩn náu lâu ngày trong các hốc amidan gây viêm cục bộ một số hốc và tạo nên các khối mủ bã đậu, vón cục. Với trường hợp này, nếu há miệng to soi vào gương ta có thể thấy những chấm mủ trắng trên bề mặt amidan. Mủ đọng lâu ngày trong hốc amidan vón thành kén cộng thêm hoạt động của cơ họng khi nhai nuốt cùng sự cọ xát của thức ăn khi đi qua thành họng, các kén mủ trong hốc amidan bật ra có hình dạng như những hạt tấm màu trắng xanh như mủ và có mùi hôi. Vì vậy, nếu amidan của ai có nhiều hốc viêm hoặc liên tục có hốc viêm lâu ngày chính là nguyên nhân gây hôi miệng.

Xem thêm: bi amidan co nguy hiem khong

2. TRIỆU CHỨNG VIÊM AMIDAN HỐC MỦ

Sốt là triệu chứng đầu tiên thường gặp (đôi khi có gai lạnh), tuy nhiên có trường hợp không sốt, nhất là khi bệnh tái đi tái lại nhiều lần. Sốt là do phản ứng của cơ thể với độc tố của vi khuẩn. Người bệnh đau, rát họng lan sang cả vùng tai, tăng tiến theo thời gian và đặc biệt đau lúc ăn, uống, nuốt nước bọt.

Người bệnh thường có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, nuốt không trôi. Nhiều trường hợp người bệnh nuốt vướng như có sợi tóc, vì vậy hay khạc làm rát họng nhiều hơn. Khạc có thể có đờm đặc và hôi miệng.

 

Khi há miệng to soi vào gương có thể thấy hai amidan sưng, đỏ, có hốc mủ, trong hốc có chất màu trắng sữa rất rõ. Hốc mủ ở amidan là dấu hiệu đặc trưng của bệnh để phân biệt với viêm họng cấp hoặc viêm amidan cấp.

Khi nghi bị viêm amidan, cần được khám cẩn thận và làm xét nghiệm vi sinh để xác định căn nguyên gây bệnh, nhất là vi khuẩn liên cầu nhóm A (St. pyogenes).

Xem thêm: khám tai mũi họng cho trẻ sơ sinh

3. Những biện pháp điều trị viêm amidan hốc mủ

Đối với viêm amidan mạn tính, chủ yếu là viêm amidan hốc mủ, người bệnh thường được áp dụng biện pháp điều trị là phẫu thuật cắt amidan. Chỉ định cắt amidan được đặt ra trong những trường hợp sau: Viêm amidan từ 3 – 5 lần một năm trong hai năm liên tiếp; hơi thở hôi do vi khuẩn yếm khí Weillon; biến chứng tại chỗ như viêm tấy, áp-xe quanh amidan; có các biến chứng viêm xoang, viêm thanh khí phế quản; biến chứng toàn thân như viêm cầu thận, thấp tim, thấp khớp cấp…

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể chỉ định cắt viêm amidan. Bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ viêm thời điểm hợp lý, độ tuổi có thể áp dụng và trên thực tế không phải cứ cắt bỏ amidan sẽ khắc phục bệnh tuyệt đối.

Sử dụng kháng sinh cũng là một trong những biện pháp phổ biến trong điều trị viêm amidan hốc mủ. Tuy nhiên kháng sinh chỉ có tác dụng kìm hãm sự và tiêu diệt vi khuẩn. Còn đối với viêm amidan, 80% nguyên nhân gây bệnh là do virus, vì vậy trong trường hợp này kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng. Vì thế sử dụng kháng sinh không phải là một biện pháp toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *