Viêm amidan mãn tính có nên cắt bỏ không -Bệnh viện An Việt

Viêm amidan là chứng bệnh tiến triển rất nhanh nếu như không có hướng điều trị đúng đắn và kịp thời. Biểu hiện như ho, đau rát cổ họng, sốt cao, mệt mỏi sẽ trở thành hiện tượng mãn tính khi kéo dài. Phẫu thuật cắt bỏ amidan là phương pháp được áp dụng cho nhiều người bệnh. Tuy nhiên, người bị viêm amidan mãn tính có nên cắt bỏ không? Bài viết này sẽ giúp các bạn có được câu trả lời chính xác

1. Triệu viêm amidan mãn tính như sau:

+ Khởi bệnh đột ngột với cảm giác rét và gai rét rồi sốt 38 – 39oC;

+ Hội chứng nhiễm khuẩn, người mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn, nước tiểu đỏ.

+ Bệnh nhân nuốt đau, nuốt vướng; có cảm giác khô rát và nóng ở trong họng, ở vị trí amidan; đau họng, đau nhói lên tai, đau tăng lên khi nuốt và khi ho. Khó thở, thở khò khè, ngáy to.

+ Khi viêm nhiễm lan xuống thanh khí phế quản, gây ho từng cơn có đờm nhầy, khàn tiếng và đau tức ngực.

+ Khám thấy môi khô, lưỡi trắng bẩn. Nếu do virut gây bệnh thì toàn bộ niêm mạc họng đỏ rực và xuất tiết trong, amidan sưng to và đỏ, các tổ chức bạch huyết thành sau họng cũng sưng to và đỏ. Có thể kèm theo các triệu chứng chảy mũi, ho, khàn tiếng, viêm kết mạc.

+ Hạch dưới góc hàm không sưng to. Nếu do vi khuẩn gây bệnh thì amidan sưng to và đỏ, trên bề mặt có những chấm mủ trắng hoặc mảng bựa trắng.

+ Hạch dưới góc hàm sưng đau.

Xem thêm: bệnh amidan có lây không

2. Bị viêm amidan mãn tính có nên cắt bỏ không?

Tiến hành phẫu thuật cắt viêm amidan khi tình trạng viêm nhiễm không thể chữa trị bằng phương pháp thông thường. Việc cắt bỏ phần amidan bị viêm nhiễm nhằm bỏ đi ổ amidan không còn chức năng miễn dịch cho cơ thể. Nếu không cắt bỏ, ổ viêm amidan sẽ lây lan sang phần amindan khác khiến chúng bị viêm nhiễm theo, nhiều trường hợp có thể dẫn tới bịt đường ống thở, có nguy cơ trở thành u ách tính.

Các trường hợp cụ thể được bác sĩ chỉ định tiến hành cắt bỏ viêm amidan:

– Viêm amidan cấp tính đã trải qua nhiều đợt chữa trị dài ngày theo đúng phương pháp mà bệnh vẫn không tiến triển thêm. Các triệu chứng đau họng, hạch ở cổ,… vẫn xuất hiện.

– Viêm amidan gây ra các tình trạng bệnh như viêm xoang, viêm tai giữa, thấp khớp,…

– Viêm amidan biến chứng thành áp xe amidan

– Viêm amindan sưng tấy quá phát, gây nên tình trạng khó thở, suy nhược cơ thể, sức khỏe giảm sút.

Tóm lại, trả lời cho câu hỏi khi bị viêm amidan mãn tính có nên cắt bỏ không thì câu trả lời là có. Ngay cả ở trẻ nhỏ, nếu bác sĩ chỉ định tiến hành phẫu thuật thì các bậc phụ huynh cũng cần cho trẻ cắt bỏ phần amidan bị viêm để tránh biến chứng nguy hiểm về sau.

Xem thêm: dấu hiệu bị viêm tai giữa ở người lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *