Viêm amidan mãn tính có nên cắt không -BS giải đáp

Viêm amidan xuất hiện liên tục và không được điều trị tích cực có thể dẫn đến tình trạng mãn tính, tái phát liên tục với các triệu chứng ho, đau rát họng, sốt, mệt mỏi, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Cắt amidan là một trong những biện pháp chữa trị viêm amidan thường được áp dụng trước kia, tuy vậy bị viêm amidan mãn tính có nên cắt không?

1. Những loại viêm amidan thường gặp?

Viêm họng: với các biểu hiện nhẹ hơn viêm amidan, khiến người bệnh cảm thấy đau họng, sưng họng, có thể gây sốt, thường đi kèm theo cảm cúm và khỏi sau khi hết bệnh cúm.

Viêm amidan mãn tính: biểu hiện của nhiều đợt viêm amidan cấp tái diễn, triệu chứng kéo dài trong nhiều tuần, thuyên giảm và xuất hiện trở lại, có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Viêm amidan cấp tính: viêm nhiễm khuẩn giới hạn do vi khuẩn hoặc siêu vi khuẩn xâm nhập. Thường có triệu chứng: sốt cao, rét run, đau họng, khó nuốt, hơi thở có mùi, sưng hạch dưới hàm, nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức cơ khớp… Có thể biến chứng thành áp xe amidan, áp xe hạch cổ viêm tai giữa, viêm mũi xoang…

Xem thêm: mổ amidan mất bao lâu

2. Các triệu chứng viêm amidan mãn tính thường gặp:

+ Sốt nhẹ.

+ Đau họng nhiều, liên tục, thường xuyên.

+ Mệt mỏi, đau nhức xương khớp.

+ Amidan thấy sưng to hoặc teo nhỏ, bề mặt amidan nhìn vào thấy có các chấm trắng như bã đậu.

+ Có hạch sưng to ở cổ.

+ Ở trẻ nhỏ có các biểu hiện: amidan to gây rối loạn hô hấp, ngủ ngáy, khó phát âm, giọng nói bị trầm, khó nuốt gây chán ăn, ảnh hưởng vị giác, dễ bị nôn, ói…

Xem thêm: amidan uống thuốc gì

Có nên cắt viêm amidan mãn tính không?

Câu trả lời là có, nếu tình trạng viêm amidan đã không thể chữa lành bằng phương pháp điều trị thuốc. Cụ thể những trường hợp sau sẽ được chỉ định thực hiện phẫu thuật cắt amidan:

+ Viêm amidan gây biến chứng sốt, thấp khớp, viêm tai giữa, viêm xoang… và tái phát nhiều lần.

+ Viêm amidan đã trải qua 4 đợt tái phát trong thời gian gần dù đã được điều trị tích cực trong 4-6 tuần nhưng vẫn bị đau họng, nổi hạch cổ, hơi thở có mùi.

+ Amidan quá phát gây bí tắc hô hấp, gây ra các biểu hiện ngủ ngáy, ngủ không yên, có thể ngưng thở khi ngủ, gặp khó khăn trong phát âm, chậm phát triển thể chất.

+ Áp xe amidan phải nhập viện điều trị.

+ Amidan sưng to một bên, nổi hạch cổ, có khả năng là dấu hiệu của ung thư amidan, cần được kiểm tra cụ thể.

Cắt amidan do viêm mãn tính có thể xuất hiện ở cả trẻ nhỏ và sẽ vẫn được chỉ định phẫu thuật nếu cần thiết. Nếu trì hoãn việc phẫu thuật có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn toàn thân, nguy cơ biến chứng nghiêm trọng và dẫn đến ung thư.

Xem thêm: biểu hiện viêm tai giữa người lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *