Viêm amidan mãn tính là gì -Cách điều trị hiệu quả nhất 2019

Viêm Amiđan cấp tính là viêm sung huyết và xuất tiết của amiđan khẩu cái, do vi khuẩn hoặc virus gây nên, thường thấy ở thời kỳ đầu của nhiều bệnh viêm nhiễm vì vậy có người coi amiđan là “cửa vào” của một số vi khuẩn hay virus như: viêm khớp cấp, bại liệt, dịch viêm não, viêm màng não. Viêm amiđan mạn tính là hiện tượng viêm thường xuyên, viêm đi viêm lại nhiều lần của amiđan khẩu cái.

1. Các tác nhân gây viêm amiđan

− Vi khuẩn: liên cầu β tan huyết nhóm A, S.pneu hemophilus, tụ cầu, liên cầu, xoắn khuẩn, các chủng ái khí và yếm khí;

− Virus: cúm, sởi, ho gà… Có nhiều nguyên nhân thuận lợi gây viêm amiđan.

− Thời tiết thay đổi đột ngột (bị lạnh đột ngột khi mưa, độ ẩm cao…).

− Ô nhiễm môi trường do bụi, khí, điều kiện sinh hoạt thấp, vệ sinh kém.

− Sức đề kháng kém, cơ địa dị ứng.

− Có các ổ viêm nhiễm ở họng, miệng: như sâu răng, viêm lợi, viêm V.A, viêm xoang và do đặc điểm cấu trúc giải phẫu của amiđan có nhiều khe kẽ, hốc, ngách là nơi cư trú, ẩn náu và phát triển của vi khuẩn.

Xem thêm: hướng dẫn điều trị tai mũi họng

2. Biến chứng của bệnh viêm amidan

Bệnh viêm amidan tái phát thường xuyên, không được loại bỏ hoàn toàn có thể khiến bạn phải đối mặt với các bệnh nguy hiểm khác như:

+ Biến chứng gần: Viêm xoang, viêm mũi, viêm tai giữa, áp –xe thành họng, viêm thanh khí phể quản.

+ Biến chứng xa: Trẻ em có thể ngưng thở khi ngủ đêm, làm biến đổi thanh quản, viêm khớp, viêm thận, gây nhiễm khuẩn đường máu.

Chủ quan với bệnh viêm amidan, bạn có nguy cơ đối mặt với hàng loạt những căn bệnh khó đẩy lùi khác. Từ đó, người bệnh không chỉ gặp phải những bất tiện trong sinh hoạt, làm việc mà còn ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình.

Xem thêm: bệnh tai mũi họng trẻ em

3. Cách điều trị amidan mãn tính hiệu quả nhất

Thói quen sử dụng thuốc Tây y ngay khi có những dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm amidan dường như đã ăn sâu vào nếp sinh hoạt của người Việt. Đây là cách thức thuận tiện, nhanh chóng và không gây tốn kém chi phí cho người bệnh.

Đến các hiệu thuốc, người bệnh sẽ được các dược sĩ kê cho đơn thuốc bao gồm: Thuốc kháng sinh, giảm đau kết hợp cùng nước súc họng. Ngoài ra, bệnh nhân còn được khuyên dùng thêm một số loại siro để hỗ trợ điều trị tốt hơn.

Tuy nhiên, để có được kết quả khắc phục bệnh tốt nhất, người bệnh không nên tự ý mua thuốc hoặc sử dụng đơn thuốc của người khác. Điều đó có thể khiến bạn mất nhiều thời gian điều trị mà không có được kết quả như ý.

Vì thế, người bệnh cần đến ngay các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và hướng dẫn cách thức khắc phục bệnh tốt nhất.

Xem thêm: kham tai mui hong o benh vien nao tot nhat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *