Viêm amidan nên kiêng gì thì nhanh chóng khỏi bệnh?

Viêm amidan là một trong những bệnh lý thường xuyên gặp đặc biệt là ở trong giai đoạn chuyển mùa khiến cho người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu và bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Viêm amidan nếu được điều trị kịp thời sẽ không có gì ảnh hưởng đến sau này. Ngoài việc sử dụng các phương pháp điều trị thì việc bạn có chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những loại thực phẩm bạn không nên ăn khi bị viêm amidan.

  • Các loại thức ăn cay nóng

Đối với các loại thức ăn cay nóng sẽ làm cho niêm mạc của amidan bị tổn thương nhiều hơn khiến cho bệnh lý sẽ trở nên nặng. Một số loại thực phẩm bạn cần kiêng như sau: Các loại ớt cay, bột ớt, các đồ chiên rán, hạt tiêu, tương ớt….

  • Các loại thức ăn khô cứng

Việc bạn sử dụng các loại thức ăn khô cứng khiến cho việc cơ hàm phải hoạt động nhiều hơn đồng thời các loại thức ăn này sẽ cọ xát và làm tổn thương amidan. Việc cọ xát sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau đớn. Bạn cần kiêng một số món như cá khô, mực, tôm khô,….

  • Các loại thực phẩm lạnh

Khi bạn sử dụng các loại thực phẩm lanh khiến cho việc viêm amidan sẽ phát triển hơn sưng to và là điều kiện để cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập từ đó khiến cho việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và bệnh sẽ nặng hơn. Đây là lý do việc bạn không nên sử dụng quá nhiều thực phẩm lạnh nếu muốn bạn hãy để nó bớt lạnh rồi hãy sử dụng nhé.

  • Các loại thực phẩm tươi sống

Do chưa được nấu chín nên bên trong các loại thực phẩm tươi sống như gỏi, nộm và tái  chứa rất nhiều hàm lượng vi khuẩn rất cao sẽ làm cho vết đau sẽ bị bị đỏ và sưng lên rất nhiều. Một số món ăn bạn nên tránh sử dụng như cá hồi sống, nộm sứa, các món tái…

Xem thêm: Viêm amidan có lây không, có nguy hiểm không?

  • Sử dụng các chất kích thích

Các chất kích thích có thể kể đến như cà phê, thuốc lá, bia, rượu, các loại nước có ga sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu khiến cho việc viêm nhiễm của bệnh biến chứng nặng hơn.

Ngoài việc bạn hạn chế sử dụng các loại thực phẩm trên thì bạn cần bổ sung thêm một số loại thực phẩm tốt cho việc điều trị bệnh viêm amidan như sử dụng các loại rau xanh, tăng cường thêm việc sử dụng các loại nước ép hoa quả để tăng khả năng kháng viêm, thực phẩm chứa nhiều kẽm như quả óc chó, hạt điều, thịt bò, đồng thời cung cấp thêm các thực phẩm giàu chất protein để đảm bảo cho việc điều trị viêm amidan được tốt nhất.

Trên đây là những thông tin mà Bệnh viện An Việt muốn mang đến cho các bạn. Hy vọng nó sẽ hữu ích và hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *