Viêm amidan uống thuốc gì cho nhanh khỏi -Bệnh viện An Việt

Viêm amidan là bệnh thường gặp trong các bệnh lý tai-mũi-họng ở trẻ em, người trưởng thành cũng mắc nhưng ít hơn. Đặc biệt bệnh thường tái đi tái lại, dễ biến chứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian học tập của trẻ. Có nên cắt khi amidan bị viêm nhiều lần? và bị viêm amidan nên uống thuốc gì? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời về vấn đề này.

1. Dấu hiệu nhận biết viêm amidan sớm nhất?

+ Khô họng, hơi thở có mùi: Do các vi khuẩn tích tụ trong hố amidan và các dịch mủ tồn đọng trong hố amidan gây tắc nghẽn và thường đi kèm với một số triệu chứng như hơi thở có mùi, khô họng, ngứa họng, cảm giác họng có dị vật.

+ Amidan phì đại: Thường gặp ở trẻ em và có một số triệu chứng như khó khăn trong việc nuốt, giọng nói không rõ ràng, hệ hô hấp không thông thoát hoặc ngáy khi ngủ. Nếu như amidan phì đại quá mức có thể gây ra việc rối loạn cộng hưởng hơi thở, tiếng nói và việc nuốt.

+ Biểu hiện toàn thân: Amidan và vòm miệng cuống lưỡi có hiện tượng xuất huyết, trong hốc miệng có thấy những chấm mủ trắng, hoặc vàng. Bệnh nhân có hạch bạch huyết trong cổ, đặc biệt là hạch bạch huyết ở thành sau hàm dưới đỏ và sưng to và đau. Lượng tế bào bạch huyết tăng đáng kể.

+ Phản ứng phụ gây hại toàn cơ thể: Khi bị viêm amidan, các chất dịch tiết ra và đi xuống dạ dày, từ đó các độc tố tiết ra được hấp thụ và gây phản ứng phụ toàn thân như: sốt, khó tiêu hóa, chán ăn, mệt mỏi, sút cân, đau đầu và một số triệu chứng khác.

Xem thêm: Những triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn

2. Viêm amidan nên uống thuốc gì?

Những loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm đặc trị viêm amidan toàn thân đều là những loại có tác dụng kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn mạnh mẽ và có khả năng chống lại các các nhân gây hại xâm nhập. Phổ biến nhất là:

+ Nhóm thuốc beta lactam: Iba-mentin 250mg; Acid cluvulanic31 25mg, Amoxicilin 250mg; Amoxicilin 500mg; Cephalecin

+ Nhóm thuốc macrolide: Erythromycin 500mg; Roxithromycin 150mg; Clarythromycin 250mg.

+ Thuốc xông họng gồm thuốc Gentamycin 80mg pha cùng với môt lượng dexamethasone thích hợp. Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ giúp amidan bị viêm của người bệnh giảm sưng và tiêu viêm

+ Dung dịch súc họng: Thông thường sẽ sử dụng thuốc Cineline cho việc làm sạch họng, giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập và phát triển

+ Viên ngậm: Yrotab là một loại viên ngậm được lựa chọn và sử dụng trong việc giúp chữa viêm amidan và tiêu mủ.

Ngoài ra còn có một số những loại thuốc kháng sinh chữa viêm amidan khác như: Paracetamol, aspirin, những loại thuốc chứa vitamin A…

Xem thêm: Cách chữa bệnh amidan hiệu quả nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *