Viêm amidan uống thuốc gì cho nhanh khỏi – BS tư vấn

Viêm amidan là bệnh thường gặp trong các bệnh lý tai-mũi-họng ở trẻ em, người trưởng thành cũng mắc nhưng ít hơn. Đặc biệt bệnh thường tái đi tái lại, dễ biến chứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian học tập của trẻ. Có nên cắt khi amidan bị viêm nhiều lần? và bị viêm amidan nên uống thuốc gì? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời về vấn đề này.

 

1. Viêm amidan là gì?

Amidan là những tế bào lympho để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Amidan cũng là nơi sản xuất kháng thể IgG rất cần thiết trong miễn dịch. Amidan là hàng rào miễn dịch vùng họng miệng, hoạt động mạnh từ 4-10 tuổi, sau đó đến tuổi dậy thì mức độ miễn dịch của amidan giảm rõ và không còn hoạt động mạnh nữa.

Khi vi khuẩn ồ ạt xâm nhập và tấn công mũi họng, amidan phải chống lại, vượt quá mức sẽ xảy ra tình trạng bị viêm sưng, đỏ. Hậu quả của sự tập trung tiêu diệt vi khuẩn tại amidan thường để lại xác vi khuẩn và xác bạch cầu, mô hoại tử thành các cục mủ rất hôi, lâu lâu rớt ra khỏi amidan.

Khi amidan bị viêm nhiều lần, khả năng chống vi khuẩn bị yếu đi, do chính các ổ viêm nằm trong amidan, lại là nơi khởi phát cho những đợt viêm vùng họng. viêm amidan chiếm tỷ lệ cao ở trẻ em, thường do vi khuẩn gây ra.

Xem thêm : hiện tượng viêm tai giữa ở người lớn

2. Dấu hiệu nhận biết viêm amidan sớm nhất?

Khô họng, hơi thở có mùi: Do các vi khuẩn tích tụ trong hố amidan và các dịch mủ tồn đọng trong hố amidan gây tắc nghẽn và thường đi kèm với một số triệu chứng như hơi thở có mùi, khô họng, ngứa họng, cảm giác họng có dị vật.

Amidan phì đại: Thường gặp ở trẻ em và có một số triệu chứng như khó khăn trong việc nuốt, giọng nói không rõ ràng, hệ hô hấp không thông thoát hoặc ngáy khi ngủ. Nếu như amidan phì đại quá mức có thể gây ra việc rối loạn cộng hưởng hơi thở, tiếng nói và việc nuốt.

Biểu hiện toàn thân: Amidan và vòm miệng cuống lưỡi có hiện tượng xuất huyết, trong hốc miệng có thấy những chấm mủ trắng, hoặc vàng. Bệnh nhân có hạch bạch huyết trong cổ, đặc biệt là hạch bạch huyết ở thành sau hàm dưới đỏ và sưng to và đau. Lượng tế bào bạch huyết tăng đáng kể.

Phản ứng phụ gây hại toàn cơ thể: Khi bị viêm amidan, các chất dịch tiết ra và đi xuống dạ dày, từ đó các độc tố tiết ra được hấp thụ và gây phản ứng phụ toàn thân như: sốt, khó tiêu hóa, chán ăn, mệt mỏi, sút cân, đau đầu và một số triệu chứng khác.

Xem thêm: cắt amidan xong cần kiêng gì

3. Bị viêm amidan nên uống thuốc gì?

Các thuốc Tây thường được sử dụng là thuốc kháng như augmentine, cephalexine, clamoxyl, zinnat…có tác dụng diệt khuẩn chống lại các tác nhân gây bệnh thông thường. Các thuốc này được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa khi sử dụng trước và trong bữa ăn.

• Nếu chẩn đoán viêm amidan do liên cầu b tan huyết nhóm A gây ra thì kháng sinh chống liên cầu pennicilin G chính là sự lựa chọn phù hợp. Quá trình sử dụng thuốc này thường kéo dài trong 15 ngày.

• Thuốc giảm đau và đau: paracetamol là thuốc được sử dụng phổ biến, nhưng phải theo đúng liều lượng với sự chỉ định của bác sĩ.

• Các thuốc giảm ho, thuốc giảm xưng huyết, giảm phù nề cũng được sử dụng để điều trị bệnh.

• Thuốc kháng viêm, kháng khuẩn như oropivalone,betadine, lysopaine…

• Bên cạnh đó, bệnh nhân được khuyên súc họng bằng bicacbonate, nước muối 0,9%…để sát trùng cổ họng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *