Viêm bao gân ngón tay cái có nguy hiểm không?

Viêm bao gân ngón tay cái hay còn gọi là viêm bao gân dạng duỗi ngón cái là hiện tượng đau phần đầu của ngón tay cái, hoặc đau phần gần cổ tay. Cơn đau xảy ra từ từ và có thể lan ra các ngón tay khác, hoặc cả cánh tay. Nếu tình trạng này tiếp tục, người bệnh có thể sẽ bị sưng nề ở vùng cổ tay hoặc dọc theo cánh tay. Vậy viêm bao gân ngón tay cái cần làm gì?

Đối tượng dễ bị viêm bao gân ngón tay cái

Nhiều trường hợp bác sĩ không thể xác định được nguyên nhân sinh bệnh, được gọi chung là thể nguyên phát, tuy nhiên đa phần, ta có thể tổng hợp được những trường hợp người dễ mắc phải chứng bệnh này, có ba dạng cụ thể:

– Giáo viên, giới văn phòng gõ máy tính, thợ nghề, bác sĩ phẫu thuật, nông dân, thợ cắt tóc, người làm nội trợ…là đối tượng dễ bị viêm bao gân ngón tay cái do phải thường xuyên phải làm việc với bàn tay, cổ tay và ngón tay cái Sự vận động nhiều và quá sức sẽ tạo điều kiện cho chứng viêm bao gân xuất hiện.

viêm bao gân ngón tay cái

– Chấn thương do thói quen bẻ cổ tay, xoay khớp cổ tay… quá nhiều cũng dễ gây viêm bao gân ngón tay cái.

– Một số bệnh lý xương khớp có khả năng kết hợp gây nên viêm bao gân, ví dụ như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp.

Viêm bao gân ngón tay cái gây đau đớn, việc cầm nắm hay duỗi tay đều cảm thấy khó khăn vô cùng. Có những lúc nắm ngón tay vào không thể nào duỗi tay ra được, phải dùng tay trái để gỡ ngón tay

Điều trị viêm bao gân ngón tay cái

Có những bài tập thư giãn và giúp cho cơ gân hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, mỗi ngày nên ngâm ngón tay vào nước muối từ 15-20 phút sẽ có tác dụng giảm đau nhanh chóng và hiệu quả.

Thuốc giảm đau, chống viêm: đa phần bệnh nhân viêm bao gân ngón tay cái thường sử dụng thuốc giảm đau và thuốc chống viêm. Những loại thuốc này thường có tác dụng giảm đau nhanh chóng, chống viêm sưng hiệu quả. Tuy nhiên, khi sử dụng người bệnh nên tuân theo sự chỉ định của bác sĩ về liều lượng dùng.

Với những trường hợp nặng, có thể sẽ phải phẫu thuật tách dây chằng dọc bao gân, cắt bỏ phần viêm xơ. Với phương pháp này có thể điều trị bệnh khỏi hoàn toàn.

=>>>> Bạn đọc tìm hiểu thêm: Có nên phẫu thuật viêm bao gân hay không? Tại sao?

Làm thế nào để hạn chế cơn đau do viêm bao gân ngón tay cái gây ra:

Viêm bao gân ngón tay cái là dạng bệnh không quá nguy hiểm, nhưng lại gây nên nhiều khó khăn đến mọi hoạt động liên quan đến bàn tay của người bệnh. Vì thế nên chủ động đề phòng bệnh từ sớm để hạn chế tối đa nguy cơ, trước khi bệnh chủ động tấn công mình.

Để hạn chế diễn tiến của hội chứng viêm bao gân ngón tay cái, bạn nên tham khảo những lời khuyên sau:

– Không nên hoạt động tay quá nhiều trong thời gian điều trị;

– Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ;

– Báo ngay cho bác sĩ biết nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm;

– Sau khi hết bệnh, không nên tiếp tục các công việc cần đến lực của tay quá nhiều, vì bệnh có nguy cơ tái phát.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào nào về bệnh viêm bao gân ngón tay cái hay các bệnh về xương khớp hãy liên hệ với Bệnh Viện AN VIệt để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *