Viêm cột sống dính khớp khi nào phải phẫu thuật?

Viêm cột sống dính khớp gây ra những cơn đau âm ỉ, mơ hồ vùng thắt lưng khiến cho người bệnh khó khăn trong các sinh hoạt, vậng động hàng ngày. Vậy điều trị viêm cột sống dính khớp bằng cách nào? khi nào cần phẫu thuật viêm cột sống dính khớp? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Xem thêm:

Viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp (tiếng Anh: Ankylosing spondylitis (AS)) là một bệnh thấp viêm đặc trưng bởi tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp ở chi dưới, thường kèm theo viêm các điểm bám gân. Bệnh tiến triển chậm song có xu hướng dính khớp. Bệnh viêm cột sống dính khớp có mối liên quan chặt chẽ với yếu tố kháng nguyên hoà hợp mô HLA-B27. Mặc dù nguyên nhân của viêm cột sống dính khớp chưa được biết đến, nhưng nó được cho là có sự kết hợp giữa các yếu tố di truyền và môi trường gây ra.( Theo Wikipedia)

Viêm cột sống dính khớp có đối tượng mắc bệnh chủ yếu là nam giới trẻ tuổi (từ 17 – 30 tuổi), nghiên cứu cho thấy tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng giảm. Bệnh xảy ra chủ yếu là do khớp cùng chậu, đĩa đệm cột sống hoặc khớp cột sống bị tổn thương, theo thời gian phần khớp mỏng phía sau sẽ dính lại với nhau, gây ảnh hưởng đến khớp gốc chi và cột sống.

Dấu hiệu nhận biết viêm cột sống dính khớp

Xem chi tiết: http://coxuongkhopanviet.com/trieu-chung-viem-cot-song-dinh-khop.html

Viêm cột sống dính khớp thường được phát hiện rất muộn, thường là khi bệnh đã rất nặng vì trong giai đoạn đầu bệnh không có biểu hiện rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa cột sống, cụ thể:

Giai đoạn đầu: Có cảm giác đau nhẹ râm ran nhưng sau đó khỏi ngay, sau khoảng 1 năm chuyển sang đau âm ỉ ở vùng thắt lưng, hông, rất giống với đau thần kinh tọa, mức độ ngày càng tăng theo thời gian.

Giai đoạn bệnh nặng: Xuất hiện tình trạng teo cơ, gù lưng, đầu có khuynh hướng hướng về phía trước, đau tại nhiều vị trí xương khớp trên cơ thể, lồng ngực, luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, sụt cân nhanh chóng.

Nhìn chung viêm cột sống dính khớp thường đi kèm các triệu chứng: Sốt cao, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, tinh thần giảm sút,… cùng với một số biểu hiện cụ thể khác như:

– Đau thắt lưng, đau vùng khớp cùng chậu, đặc biệt là có dấu hiệu cứng khớp vào buổi sáng khi ngủ dậy.

– Đau nhiều vào khoảng nửa đêm cho đến sáng gây mất ngủ trầm trọng.

– Đau cột sống, đau lưng kéo dài dai dẳng trên 3 tháng.

– Cột sống bị giới hạn vận động, khi cử động mạnh có thể gây đau dữ dội.

Viêm cột sống dính khớp có cần phẫu thuật?

Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ thành công hơn 95%, và không cần phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật chỉ được tiến hành khi bệnh quá nặng, điều trị nội khoa không đỡ. Bác sĩ sẽ yêu cầu thay khớp háng trong trường hợp bệnh nhân đau kéo dài, hạn chế vận động và có hiện tượng phá hủy cấu trúc rõ trên hình ảnh X-quang. Phẫu thuật chỉnh hình sẽ được áp dụng đối với cột sống khi nó bị biến dạng. Ở bệnh nhân viêm cột sống dính khớp có gãy đốt sống cấp tính, các bác sĩ sẽ xét chỉ định phẫu thuật.

Nếu không bệnh không nằm trong các trường hợp trên thì vật lý trị liệu hoặc phương pháp nội khoa sẽ được sử dụng, đặc biệt là vật lý trị liệu. Các chuyên gia xương khớp sẽ thực hiện trị liệu bằng cách kéo giãn, nắn chỉnh cột sống để khôi phục lại tư thế đúng, điều chỉnh các sai lệch bên trong cột sống, giải phóng chèn ép thần kinh, mạch máu, giúp thân đốt sống và đĩa đệm dần phục hồi.

Việc thực hiện vật lý trị liệu có thể dựa trên các loại máy móc hiện đại như: Chiếu tia Laser cường độ cao, chiếu đèn hồng ngoại IR, kéo nắn trên máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS (nếu có liên quan đến thoái hóa cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm). Nếu cần thiết có thể thực hiện châm cứu nhằm điều chỉnh sự cân bằng khí huyết bên trong cơ thể. Đồng thời tập thêm một số bài tập vận động đơn giản với nhiều tư thế nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao, hạn chế tái phát.

Trên đây là một số thông tin về viêm cột sống dính khớp và giúp bạn đọc trả lời câu hỏi viêm cột sống dính khớp khi nào cần phẫu thuật. Hy vong những thông tin trên hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *