Viêm gân chóp xoay vai và những thông tin cần biết

Hội chứng viêm gân chóp xoay vai tình trạng đau, tổn thương ở cơ và gân cơ xảy ra tại chóp xoay vai khiến cho hoạt động của khớp vai, cánh tay gặp nhiều khó khăn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vận động của người bệnh. Vậy, đây là dạng bệnh lý gì và nên chữa trị như thế nào tốt nhất?

Bạn đọc quan tâm:

Hội chứng viêm gân chóp xoay vai là gì?

Chóp xoay vai là nhóm cơ và gân gồm: cơ trên gai, cơ dưới gai, cơ tròn bé, cơ dưới vai. Tất cả tập trung xung quanh khớp vai làm nhiệm vụ giữ cho chỏm xương cánh tay được vững chắc khi vận động bên trong ổ khớp vai.
Khi múi cơ gân ở khớp vai này có dấu hiệu bị tổn thương thì bắt đầu gây ra những cơn đau âm ỉ cho người bệnh và cơn đau thường tăng nặng khi nằm ngủ đè lên phần cơ vai bị đau.

Ai dễ bị viêm gân chóp xoay vai?

Bệnh thường gặp ở những người phải cử động khớp vai nhiều như: vận động viên bóng chày, cầu lông, quần vợt, thợ sơn, vẽ tranh tường…Họ thường phải giơ tay cao và lâu, hoạt động quá mức của khớp vai, cánh tay nên rất dễ bị mỏi và hoạt động nhiều không được nghỉ ngơi dẫn dẫn đến tổn thương cơ gân chóp xoay vai.
Nhóm đối tượng từ 40 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Viêm gân chóp xoay vai là do đâu?

Viêm gân chóp xoay vai thường không có tác nhân gây bệnh trực tiếp, chúng thường do các nguyên nhân như:
Viêm gân chóp xoay: khi múi cơ gân quanh khớp vai của chóp xoay bị tổn thương và dẫn đến viêm nhiễm làm cho người bệnh cảm thấy bị đau nhức âm ỉ và khó chịu.

Viêm túi hoạt dịch dưới mỏm cùng vai: túi hoạt dịch dưới mỏm cùng vai có tác dụng nâng đỡ và là chất bôi trơn cho quá trình tác động nâng và xoay khớp vai, cánh tay. Khi túi hoạt dịch ở vùng mỏm cùng vai bị tổn thương và viêm thì chức năng này bị phá bỏ dẫn đến việc cử động khớp vai gây đau nhức.

Chèn éo dưới mỏm cùng vai: nhóm gân cơ chóp xoay vai khi hoạt động bị chèn ép dưới mỏm cùng chèo éo vào gân chóp xoay và túi hoạt dịch, dẫn đến việc các mạch gân cơ bị chèn ép và không lưu thông máu và các chất dinh dưỡng nuôi nhóm cơ gân này được. Chúng gây ra hiện tượng ứ trệ máu và thiếu chất dinh dưỡng ở chóp xoay vai và gây đau nhức khi bệnh nhân giơ tay cao.

Cách nhận biết viêm gân chóp xoay vai chính xác nhất

Có cảm giác đau nhức khó chịu, đau âm ỉ hoặc đau dai dẳng kéo dài sâu bên trong khớp.
Các hoạt động đưa cánh lên cao hơn đầu hoặc ra phía sau thực hiện khó khăn, thường kèm theo tình trạng đau nhói, đau dữ dội.

Đau tăng khi vận động mạnh, vào lúc chiều tối hoặc sáng sớm khi vừa ngủ dậy, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người bệnh.

Không thể nằm nghiêng qua phía bên vai bị đau nhức, ngay cả việc nằm ngửa cũng có thể làm đau chóp xoay vai, gây mất ngủ, chán ăn.

Vai có dấu hiệu sưng đỏ, nóng rát, đôi khi gây đau cả cánh tay hoặc lan sang phần gáy.

Lực cánh tay yếu dần, không thể nâng hoặc vác được các vật nặng.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm gân chóp xoay vai người bệnh cần nên biết để có những biện pháp điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm. Bạn có thể tham khảo các biện pháp điều trị để cải thiện tình trạng viêm gân cơ chóp đúng cách và an toàn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *