Viêm họng cấp ở trẻ là gì?

Viêm họng cấp là bệnh thường gặp ở trẻ và rất dễ tái phát, đặc biệt trong mùa lạnh. Hiện nay, nhiều cha mẹ có xu hướng tìm tới sản phẩm thảo dược, tiêu biểu như cốm Tiêu Khiết Thanh để cải thiện và phòng ngừa tình trạng này hiệu quả.

Xem thêm:

Viêm họng cấp ở trẻ là gì?

Viêm họng cấp ở trẻ là gì?
Viêm họng cấp ở trẻ là gì?

Viêm họng cấp là tình trạng sưng nề niêm mạc họng, có thể do vi khuẩn, virus, nấm hoặc tác động của môi trường gây ra. Triệu chứng viêm họng ở trẻ em khác với người lớn, do đó cha mẹ cần nhận biết để chăm sóc con đúng cách. Cụ thể, một số dấu hiệu khi trẻ bị viêm họng như:

– Sốt cao 38 – 40 độ C, người mệt mỏi, quấy khóc, biếng ăn.

– Trẻ hắt hơi, sổ mũi, thở khò khè, khó thở.

– Đau rát họng, ho có đờm, khản tiếng,…
Theo thống kê, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị viêm họng cấp, phổ biến như:

– Virus: Có đến 70 – 80% viêm họng cấp ở trẻ em là do virus. Các virus chủ yếu gây ra tình trạng này là: Influenza virus, rhinovirus và adenovirus.

– Liên cầu khuẩn Streptococcus: Viêm họng cấp do liên cầu khuẩn Streptococcus gây ra chiếm khoảng 20 – 25% các trường hợp mắc bệnh.

Ngoài ra, các tác nhân từ môi trường bên ngoài như: Khói thuốc, bụi, thay đổi nhiệt độ từ nóng sang lạnh đột ngột hay dị ứng mạn tính,… cũng có thể khiến trẻ bị viêm họng cấp.

Tại sao viêm họng cấp ở trẻ dễ tái phát

Viêm họng cấp ở trẻ không phải là tình trạng nguy hiểm tới tính mạng, nhưng dễ tái phát nhiều lần, đặc biệt trong mùa lạnh. Vậy lý do nào dẫn tới tình trạng này? Dưới đây là một số nguyên nhân được các chuyên gia đưa ra:

Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện: Qua nghiên cứu, các chuyên gia nhận định rằng, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ như người lớn. Khi trời lạnh, sức đề kháng trẻ càng suy giảm hơn nữa. Ngược lại, nhiệt độ thấp, độ ẩm không khí ít lại là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển. Điều này khiến trẻ dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn, virus có hại.
– Quá nhiều chủng virus, vi khuẩn: Theo thống kê, có khoảng 200 chủng virus và vi khuẩn khác nhau gây viêm họng cấp. Chính vì thế, trẻ có thể vừa bị tấn công bởi virus này lại nhiễm tiếp loại khác trong giai đoạn cơ thể đang suy giảm miễn dịch sau đợt mắc bệnh trước đó.

– Thói quen sai lầm của cha mẹ: Nếu cha mẹ để trẻ ở ngoài trời sau thời điểm 8 giờ tối hoặc cho con đến những chỗ đông người, khép kín như trung tâm thương mại, khu vui chơi trong nhà,… khiến cơ thể bé bị nhiễm lạnh dẫn đến viêm họng cấp hoặc trẻ có thể bị lây mầm bệnh từ những người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *