Viêm họng hạt kéo dài gây ra những biến chứng nguy hiểm nào?

Viêm họng hạt là bệnh lý xả ra phổ biến ở cả trẻ em và người lớn nếu không điều trị đúng thời điểm và đúng cách rất dễ mắc phải các biến chứng nguy hiểm.

Nhng biến chng nguy him viêm hng ht

Viêm họng hạt không phải căn bệnh quá nguy hiểm. Những nếu bệnh kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, cụ thể:

–  Viêm Amidan

Là một trong những biến chứng của viêm họng hạt nếu không được khắc phục kịp thời. Thường bệnh về họng sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác đau họng, nuốt khó, đau lan sang hai bên tai, sưng amidan, sưng hạch, đau đầu, sốt cao, thay đổi giọng nói,…Nếu không điều trị bệnh sớm, viêm amidan có thể gây apxe amidan, viêm quanh amidan, viêm thận, viêm xoang,…

–  Apxe Quanh Thành Họng

Đây là tình trạng viêm nhiễm, hóa mủ nằm giữa khoảng trống ở thành sau của họng miệng và trước cân sống. Hầu hết ở người lớn, đa phần áp xe thành họng đều xuất phát từ viêm họng hạt kéo dài quá lâu mà không điều trị gây nên. Bệnh lý này không có khả năng tự khỏi cũng như sự lơ là  nếu không xử lý kịp thời có nguy cơ tử vong rất cao do bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, chèn ép đường thở,..

–  Viêm Mũi

Viêm họng hạt nếu không điều trị sớm có thể dẫn tới viêm mũi và đồng thời kèm theo các triệu chứng như: hát hơi đột ngột, liên tục, ngứa mũi, chảy nước mũi, ngạt mũi,… Viêm mũi là một trong những căn bệnh gây nên viêm xoang cấp cũng như mạn tính do sự ứ dịch tiết tạo thành các ổ viêm, khiến tắc lỗ thông xoang,…

–  Viêm Xoang

Là sự ứ đọng của một số dịch nhầy do niêm mạc xoang bị viêm nhiễm, tổn thương lâu ngày gây ra. Khi các dịch nhầy bám hốc xoang, lấp đầy lỗ xoang sẽ khiến lỗ thông xoang hẹp và  bị tắc đưa đến viêm nhiễm và hình thành mủ cực kỳ nguy hiểm. Nếu không điều trị sớm có thể gây ra những hệ lụy về đường hô hấp, ảnh hưởng đến mắt, tai, gây viêm màng não, apxe não,…nguy hại đến tính mạng.

–  Viêm Phế Quản

Một trong những tác hại từ viêm họng hạt gây nên đó là viêm phế quản. Người bệnh sẽ có các triệu chứng khi mắc bệnh lý này như: ho khá nhiều, tiết ra nhiều chất nhầy có thể là màu xanh hoặc màu vàng, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, khó chịu,… Viêm phế quản nếu không được khắc phục sớm sẽ dễ gây viêm phổi, càng lâu về sau gây nhiễm trùng phổi, tắc nghẽn phổi,…

–  Ung Thư Vòm Họng

Là biến chứng nguy hiểm hàng đầu về họng ảnh hưởng bởi viêm họng hạt để lâu không được điều trị kịp thời. Ung thư vòm họng khiến người bệnh có cảm giác bị khối u mắc ở mũi hoặc cổ, có máu lẫn trong nước bọt, gây đau họng, khó thở, mất thính lực, đau đầu,… Ung thư vòm họng là căn bệnh được nằm trong top những bệnh dễ gây tử vong nhất hiện nay.

Như vậy có thể nói rằng, viêm họng hạt là một bệnh lý phức tạp, nguy hiểm mà mọi người nên cẩn trọng. Để chấm dứt tình trạng bệnh, cũng như ngăn ngừa những biến chứng mà viêm họng hạt có thể gây nên, mọi người cần giữ sức khỏe cho cơ thể, đặc biệt là vùng họng bằng cách giữ ấm cho cổ, tránh sử dụng thuốc lá hay tiếp xúc với những khói bụi độc hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *