Bệnh viêm họng hạt mãn tính có nguy hiểm không -Bs tư vấn

Khi người bệnh bị viêm họng hạt mãn tính thì khả năng điều trị sẽ rất khó dứt điểm và cũng thường xuyên bị tái phát. Vậy viêm họng hạt mãn tính có nguy hiểm không và chữa bằng những cách nào, chữa ở đâu để đạt nhiều hiệu quả nhất. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Nguyên nhân gây viêm họng hạt mãn tính dẫn tới nguy hiểm

Người bệnh thường chủ quan với những triệu chứng bệnh trong giai đoạn đầu và sau một khoảng thời gian bị viêm nhiễm, niêm mạc họng này sinh ra các phản ứng, thành họng sẽ sinh ra những hạt lớn nhỏ như đầu đinh hoặc to hơn như hạt ngô, những hạt này sẽ liên kết với nhau bằng mạch máu. Những nguyên nhân sau đây sẽ khiến viêm họng hạt mãn tính nguy hiểm đến vậy.

+ Người bệnh bị nhiễm khuẩn do họng nằm ở vị trí cửa ngõ dẫn tới đường tiêu hóa và đường hô hấp, cho nên bị gánh phải nhiều những tác nhân xấu nhất.

+ Trong họng có những hạt lympho làm nhiệm vụ điều trị, tiêu diệt những loại vi khuẩn. Nhưng do phải làm việc này thường xuyên, quá lâu khiến cho khó có thể tránh phải những tổn thương gây nên.

+ Nhiễm khuẩn tái phát liên tục ở trong vùng mũi họng như viêm họng hạt, dịch nhầy xuất tiết chảy xuống cuống họng là lý do dẫn đến nhiễm khuẩn họng.

+ Những bệnh ở những vùng liên quan có thể dẫn tới viêm họng.

+ Bị viêm amindan mãn tính lâu ngày mà không đi đốt amidan.

Xem thêm: tai mũi họng khám ở đâu

2. Bệnh Viêm họng hạt có nguy hiểm không?

Viêm họng hạt là một dạng của viêm họng, thường gây cho người bệnh cảm giác ngứa, vướng víu ở cổ mỗi khi nói chuyện hay ăn uống rất khó chịu. Bệnh thường xảy ra trong một thời gian dài, dễ tái phát và khó điều trị dứt điểm.

Bệnh viêm họng hạt không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của bệnh nhân nhưng nếu không được điều trị đúng cách sẽ dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm như:

+ Gây áp-xe vùng cổ họng, viêm tấy hoặc viêm amidan cổ họng

+ Biến chứng thành viêm xoang mũi, viêm tai giữa, viêm thanh phế quản, thậm chí là viêm phổi.

+ Nguy hiểm nhất là viêm họng hạt còn có thể biến chứng thành thấp tim, viêm màng tim, viêm cầu thận hay viêm khớp.

+ Trường hợp xấu nhất là ung thư vòm họng đe dọa tính mạng.

 

Trong trường hợp của bạn, bạn nên đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác tình trạng sức khỏe của mình có phải là viêm họng hạt không để có hướng điều trị đúng.

Ngoài biểu hiện ngứa và vướng víu ở cổ, viêm họng hạt còn có biểu hiện ho không có đờm (mức độ ho tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người), đặc biệt là bạn có thể nhìn thấy những hạt nhỏ như đầu đinh màu đỏ và sưng tấy ở cổ họng….

Xem thêm: viêm amidan không nên ăn gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *