Viêm mào tinh hoàn bao lâu thì khỏi? Giải đáp thắc mắc

Viêm mào tinh hoàn là một trong những bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục mà nam giới hay mắc phải, thường có những triệu chứng đau nhức tinh hoàn, rối loạn đường tiểu, đi kèm với sốt, buồn nôn. Nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản gây ra những phiền toái trong đời sống hàng ngày cũng như trong hoạt động tình dục của nam giới. Vậy viêm mào tinh hoàn bao lâu thì khỏi? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về bệnh viêm mào tinh hoàn bao lâu khỏi.

1. Viêm mào tinh hoàn là gì?

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở ống cuộn mặt sau của tinh hoàn. Bệnh có thể diễn ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thông thường viêm mào tinh hoàn gặp ở nam giới ở độ tuổi từ 19 – 25 tuổi. Viêm mào tinh hoàn cấp tính nếu không được điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng chuyển sang mãn tính, gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này, thậm chí rơi vào tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

viem-mao-tinh-hoan-bao-lau-khoi

2. Nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có 2 nhóm nguyên nhân chính: Do nhiễm khuẩn và không do nhiễm khuẩn.

    • Viêm mào tinh hoàn do nhiễm khuẩn là một trong những nguyên nhân khiến nam giới mắc bệnh. Các tác nhân có thể là những loại vi khuẩn đặc niệu do trực khuẩn lao, lậu, giang mai, chlamydia – 1 loại bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục; các loại vi khuẩn không đặc hiệu như E.coli trong đường ruột hay tụ cầu vàng trong mũi/da;  các virus, nấm, ký sinh trùng.
    • Viêm mào tinh hoàn không do nhiễm khuẩn thường không rõ nguyên nhân gây bệnh, có thể do chấn thương hoặc cơ chế miễn dịch trong cơ thể.

3. Biểu hiện, triệu chứng của viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn cấp tính: Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh viêm mào tinh hoàn, có các triệu chứng thường gặp là da bìu đỏ, phù nề, mào tinh hoàn sưng to, vùng háng có cảm giác đau, tinh hoàn cứng, đi tiểu ra máu, người bệnh bị sốt cao, thường xuyên cảm thấy ớn lạnh… Những triệu chứng này thường xuất hiện trong 1 – 2 ngày sau đó sẽ phát triển ngày càng trầm trọng hơn.

Viêm mào tinh hoàn mãn tính: Viêm mào tinh hoàn cấp tính nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như: Tinh hoàn dần dần sưng lên, sau đó sẽ có biểu hiện xơ cứng, đôi khi xuất hiện những cơn đau nhẹ… Tuy nhiên, thường sau khoảng 1 – 2 năm thì những triệu chứng bệnh mới rõ ràng và xuất hiện thường xuyên hơn.

4. Viêm mào tinh hoàn bao lâu thì khỏi

Thời gian điều trị viêm tinh hoàn phụ thuộc vào tình trạng bệnh, phương pháp chữa bệnh đang được điều trị và sức đề kháng của người bệnh.

Nếu bệnh của bạn ở mức độ nhẹ, việc điều trị bệnh sẽ đơn giản hơn, chỉ mất vài ngày cũng có thể khỏi. Còn nếu bệnh ở mức độ nặng hơn thì việc điều trị sẽ phức tạp hơn dẫn đến thời gian chữa bệnh  kéo dài lâu hơn.

Đặc biệt, phương pháp chữa bệnh chính là yếu tố quan trọng quyết định đến việc viêm mào tinh hoàn bao lâu thì khỏi. Nếu bạn được chữa trị theo đúng phương pháp, đúng phác đồ thì chỉ sau thời gian ngắn, bệnh của bạn sẽ khỏi và ngược lại. Tuy nhiên, mỗi cơ sở y tế sẽ có những phương pháp chữa bệnh khác nhau như: Sử dụng thuốc kháng sinh chuyên dụng, sử dụng thuốc Đông y, phương pháp laser bán dẫn, hệ thống quang dẫn CRS.

>>>> Tham khảo: Bị viêm mào tinh hoàn phải kiêng gì?

Do đó, viêm mào tinh hoàn bao lâu khỏi việc trước tiên là bạn cần là phải tìm được cho mình địa chỉ có phương pháp điều trị bệnh tốt. Như vậy, bệnh được phát hiện càng sớm, mức độ càng nhẹ, thời gian điều trị càng ngắn và tiết kiệm chi phí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *