Viêm tai giữa cấp được điều trị ra sao?

Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ có thể do vi khuẩn hoặc không do vi khuẩn, cha mẹ nên chăm sóc tốt mũi cho con để tai giữa nhanh khỏi vì tai giữa viêm là do viêm mũi họng gây lên là chủ yếu.

Viêm tai giữa cấp được điều trị ra sao?

Đọc thêm:

1. Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ em

Về triệu chứng, viêm tai ở trẻ nhỏ thường chia ra làm 2 loại chính:

– Viêm tai giữa thể cấp tính sẽ biểu hiện sốt, đau tai, kèm theo viêm mũi họng, trẻ quấy khóc và trường hợp này thường phải dùng kháng sinh điều trị.

– Viêm tai giữa thể viêm tai giữa ứ dịch, dịch có thể là mủ hoặc không phải mủ, thường thể này trẻ có biểu hiện đầu tai, ù tai ở trẻ lớn, trẻ nhỏ thì có thể hay bứt tai, vò tai hoặc lắc đầu, trẻ vẫn ăn, chơi bình thường. Với thể này thường gặp nhiều hơn thể cấp tính và điều trị có thể hạn chế kháng sinh vẫn khỏi.

2. Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ

Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ có thể do vi khuẩn hoặc không do vi khuẩn.

Trong đó, nhóm viêm do vi khuẩn thường biểu hiện cấp tính là chính như đau tai, sốt, màng nhĩ phồng căng và tai giữa có mủ, còn nhóm không do vi khuẩn thường không sốt, không đau tai hoặc đau ít, tai giữa có dịch hoặc viêm đỏ xung huyết, và hầu hết các trường hợp viêm tai giữa đều qua đường viêm mũi, VA, xoang rồi mới gây ra viêm tai giữa.

3. Viêm tai giữa cấp được điều trị ra sao?

– Tùy theo nguyên nhân và giai đoạn của bệnh mà cách điều trị khác nhau. Trẻ chỉ cần dùng thuốc giảm đau, kháng viêm nếu bị viêm tai giữa do virus và không có dấu hiệu của tình trạng bội nhiễm. Kháng sinh được cân nhắc sử dụng trong hầu hết các trường hợp còn lại trong thời gian từ 7 đến 10 ngày kết hợp với thuốc chống xung huyết, chích rạch màng nhĩ dẩn lưu mủ (giai đoạn ứ mủ) hay làm khô tai khi mủ đã thoát ra ngoài qua lổ thủng của màng nhĩ.

– Thuốc nhỏ tai có nhiều loại, mỗi loại có chỉ định và chống chỉ định khác nhau do đó không nên tùy tiện dùng thuốc nhỏ tai cho trẻ khi chưa có ý kiến bác sĩ để tránh gây hại cho tai và làm cho tình trạng xấu hơn.

– Nếu trẻ chảy mủ tai nhiều có thể dùng gạc sạch thấm nước ấm lau vành tai cho trẻ. Không nên dùng que gòn để ngoáy tai làm sạch mủ vì vô tình sẽ làm trầy xướt ống tai, tổn thương màng nhĩ và tạo điều kiện cho vi trùng phát triển rộng hơn.

4. Làm sao để phòng bệnh viêm tai giữa cấp?

– Đưa trẻ đến bác sĩ để khám và điều trị sớm khi có các dấu hiệu nhiễm trùng hô hấp trên hay viêm mũi xoang cấp tính.

– Thường xuyên theo dõi sức khỏe của trẻ nhằm phát hiện những thay đổi bất thường.

– Cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

– Trẻ cần phải được giữ ấm hợp lý. Mùa lạnh mặc áo ấm, quàng khăn, mang tất. Có thể sử dụng quạt và máy lạnh trong mùa nóng, tuy nhiên nên hạn chế để trẻ nằm nơi có nhiều gió lùa và luôn điều chỉnh nhiệt độ ở mức trên 25°C.

– Và quan trọng nhất đừng quên là phải cho trẻ tiêm ngừa đầy đủ theo qui định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *