Viêm tai giữa để lâu có sao không?

Nhiều bệnh nhân bị viêm tai giữa nhưng thường chủ quan không điều trị sớm và không khỏi băn khoăn viêm tai giữa để lâu có sao không. Theo dõi ngay bài viết sau đây để giải đáp thắc mắc:

Viêm tai giữa là chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp, có thể xảy ra ở mọi đối tượng mọi lứa tuổi. Bệnh có thể chia làm hai loại chính là viêm tai giữa chảy mủ và viêm tai giữa không chảy mủ. Bệnh nếu không được điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng nghe của tai và những hậu quả khôn lường khác.

Bệnh viêm tai giữa để lâu có sao không?

Bên cạnh các bệnh viêm họng, viêm xoang, cảm cúm, viêm amidan … viêm tai giữa cũng là một trong những bệnh tai – mũi – họng thường gặp. Những triệu chứng của bệnh khi ở giai đoạn cấp tính thường chỉ khiến bệnh nhân cảm thấy chịu trong sinh hoạt. Thêm vào đó, nó có thể tự khỏi khi được điều trị bằng các biện pháp thông thường. Do đó, nhiều người thường có thái độ chủ quan, cho rằng bệnh không nguy hiểm và vì thế mà không chữa trị sớm. Tuy nhiên, có không ít người cũng băn khoăn và lo lắng rằng viêm tai giữa để lâu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Vậy thực chất, viêm tai giữa để lâu có sao không? Thật không may, câu trả lời là có. Bởi khi bệnh viêm tai giữa để lâu thì nó đã chuyển sang thể mạn tính có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như: Viêm tai giữa chảy mủ mạn tính, thủng màng nhĩ, viêm xương chũm, liệt mặt ngoại vi, nghe kém hoặc mất thính lực, các biến chứng nội sọ ( viêm não, viêm màng não, áp xe màng não, áp xe não, tắc tĩnh mạch não..), cholesteatoma (là tình trạng tổ chức mọc lạc vào tai giữa gây nhiễm trùng tái phát, khó điều trị).

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm tai giữa

Chẩn đoán:

Dựa vào hỏi bệnh, khám tai thông thường bằng đèn đội đầu (đèn clar), nhưng ngày nay nội soi phát triển, có thể khám được ở mọi lứa tuổi, kể cả em bé rất nhỏ, nội soi tai giúp phát hiện xung huyết, tụ mủ, vỡ mủ (và dấu hiệu màng nhĩ phồng có độ đặc hiệu cao nhất 97% – NC thế giới)

 Điều trị:

Nội: ks, kv, giảm đau hạ sốt, thông mũi, rửa mũi, rửa tai

Ngoại: chích rạch màng nhĩ – ống thông khí (viêm tai giữa cấp tái diễn: trên 3 đợt viêm tai gữa cấp trong 6 tháng hoặc trên 4 đợt viêm tai giữa cấp trong 12 tháng hoặc thính lực giảm trên 20 dB) – mổ khoét xương chủm.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc viêm tai giữa để lâu có sao không. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh viêm tai giữa hoặc các bệnh về tai mũi họng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp bệnh viện đa khoa An Việt các bác sĩ sẽ tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *