Viêm tai giữa ở trẻ – Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm tai giữa là bệnh lý thường mắc phải ở trẻ ở độ tuổi dưới 3 tuổi. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các hệ lụy có liên quan mà việc đầu tiên là hệ thống thính lực của  bé sẽ bị suy giảm đồng thời cũng là nguyên nhân để dẫn đến các bệnh lý liên quan đến Tai Mũi Họng khác. Để bố mẹ có thể chủ động về bệnh thì trong bài viết này chúng tôi sẽ nêu rõ các nguyên nhân, triệu chứng và một số cách phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cho trẻ nhỏ.

Nguyên nhân bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Nguyên nhân của bệnh viêm tai giữa là do hệ thống vòi nhĩ của trẻ đang còn rất ngắn và tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn bên ngoài có thể dễ dàng đi qua vào ống tai giữa. Ngoài ra bệnh cũng có thể gây ra bởi các biến chứng của các bệnh lý khác làm cho tai bị tổn thương dẫn đến bệnh viêm tai giữa.

Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ thường xảy ra ở trẻ nhỏ vì vậy bố mẹ cân quan sát kỹ các biểu hiện của con trẻ để phát hiện và điều trị được bệnh sớm nhất

  • Trẻ có thể bị sốt, nhiệt độ cơ thể của bé cao nhất có thể từ 39 đến 40 độ C.
  • Trẻ bị đau tai, cảm thấy bứt rứt, khó chịu đồng thời khi cho bé nằm bé sẽ cảm thấy càng khó chịu hơn, đau tai.
  • Xuất hiện một số dịch hoặc mủ chảy từ tai của trẻ ra, mủ thường có màu vàng hoặc màu trắng đục. Nếu các mảng dịch khô sẽ đóng vảy ở xung quanh tai nếu không được vệ sinh.
  • Bé sẽ phản ứng chậm với các âm thanh, lực nghe của trẻ cũng bị giảm dần.

Xem thêm: http://benhvienanviet.com/7-phuong-phap-phong-benh-viem-tai-giua-cho-tre/

Các cách phòng tránh bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

  • Cho trẻ đi tiêm định kỳ và đúng với độ tuổi phát triển của trẻ nhỏ. Với các bé dưới 3 tuổi việc tiêm chích ngừa phế cầu hoặc vắc xin ngừa cúm cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh rất tốt.
  • Không cho trẻ đeo tai nghe hoặc cho trẻ nghe âm thanh quá lớn từ laptop hoặc tivi.. để hạn chế các tác động liên quan đến khả năng nghe của trẻ.
  • Vệ sinh tai cho tai cho trẻ thường xuyên đồng thời vệ sinh tốt các bộ phận như miệng, mũi hàng ngày.
  • Mặc quần áo ấm cho trẻ vào mùa đông, hạn chế việc để trẻ tiếp xúc với các khói bui, khói thuốc lá, tránh môi trường ô nhiễm cho trẻ.
  • Tránh các tác động mạnh tổn thương đến tai
  • Đối với các bé còn nhỏ đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi bạn cần hạn chế việc cho bé đi nhà trẻ quá sớm khiến bé bị khóc nhiều, bị cảm thường xuyên dẫn đến viêm tai giữa ở trẻ em.

Trên đây là các thông tin liên quan đến bệnh viêm tai giữa mà chúng tôi muốn mang đến cho các bạn. Hy vọng bé nhà bạn sớm khỏe mạnh và phát triển tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *