Viêm thanh quản mạn tính làm thế nào nhanh khỏi?

Khản tiếng, mất tiếng gây nhiều khó chịu, phiền toái trong cuộc sống và giao tiếp. Nếu bạn bị khản tiếng kéo dài, hãy cẩn trọng vì đây là triệu chứng của viêm thanh quản mạn tính.

Viêm thanh quản mạn tính

Tại sao nói khản tiếng là triệu chứng viêm thanh quản mạn tính?

Bên trong thanh quản là dây thanh – hai nếp gấp của niêm mạc bao phủ cơ và sụn. Thông thường dây thanh mở và đóng nhịp nhàng, tạo thành âm thanh thông qua chuyển động và rung động. Nhưng trong viêm thanh quản, dây thanh bị viêm hay bị kích thích.

Điều này gây ra sưng biến dạng của các âm thanh bởi không khí đi qua chúng. Kết quả là, giọng nói có âm thanh khản. Chính vì thế, khi dây thanh bị viêm, tái phát nhiều lần, kéo dài trên 3 tuần với biểu hiện rõ nét nhất là khản tiếng, mất tiếng, đau rát họng, ho nhiều… đặc biệt là tình trạng khản tiếng kéo dài, chúng ta không nên chủ quan bởi khả năng rất lớn là chúng ta đã bị viêm thanh quản mạn tính.

Bệnh viêm thanh quản mạn tính thường gặp ở những đối tượng:

– Thường xuyên nói nhiều, nói to, sử dụng giọng nói là công cụ làm việc như giáo viên, ca sĩ, MC, người kinh doanh buôn bán.

– Thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích, tiếp xúc với khói bụi, môi trường ô nhiễm…

– Người mắc các bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm xoang, viêm mũi… khiến dịch chứa vi khuẩn, nấm, virus chảy xuống họng, thanh quản làm tổn thương dây thanh.

– Người mắc hội chứng trào ngược acid dạ dày gây tổn thương dây thanh quản.

Tại sao viêm thanh quản dễ trở thành mạn tính khó điều trị?

Mỗi khi bị viêm thanh quản, bệnh nhân hay được chỉ định hoặc tự ý sử dụng các thuốc chống viêm, corticoid, kháng sinh để làm giảm phù nề, tiêu diệt vi khuẩn gây hại cho thanh quản giúp cải thiện các triệu chứng mất tiếng, đau rát họng, ho nhiều.

Tuy giúp giảm nhanh các triệu chứng nhưng khiến bệnh nhân mệt mỏi, giảm sức khỏe và lần sau lại tái phát nhanh hơn, chữa mãi không khỏi có thể dẫn đến xơ hóa dây thanh. Nếu không điều trị triệt để, dễ gây viêm khí – phế quản, tăng sản, tăng sừng hoá, bạch sản thanh quản (trạng thái tiền ung thư), thậm chí ung thư thanh quản.

Giải pháp điều trị triệt để viêm thanh quản mạn tính, chấm dứt khản tiếng

Muốn điều trị viêm thanh quản mạn tính triệt để thì yêu cầu đầu tiên buộc người bệnh phải làm đó là tuân thủ phác đồ điều trị, giải quyết các yếu tố nguy cơ như:

– Uống nước thường xuyên là biện pháp giúp làm ẩm họng, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, virus làm cho dây thanh cử động dễ dàng hơn, giảm khô họng khi thời tiết hanh khô, hạn chế sự xuất hiện của các bệnh lý đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm họng, khản tiếng, mất tiếng. Không nên để không khí trong phòng học quá khô (nhất là khi có sử dụng điều hòa).

– Phân bổ thời gian nói hợp lý, dành thời gian để giọng nói của bạn được nghỉ ngơi là cách giúp bảo vệ thanh quản và giọng nói của bạn rất tốt đồng thời giúp phòng ngừa các triệu chứng khản tiếng, mất tiếng rất hiệu quả. Nên giảm số tiết giảng dạy trong ngày nếu đang bị khản tiếng.

– Giữ ấm cơ thể, cổ họng khi thời tiết thay đổi giúp phòng ngừa các bệnh lý của đường hô hấp trên như viêm mũi, viêm họng, viêm thanh quản, tình trạng khản tiếng, mất tiếng…

– Hạn chế tiếp xúc với các yếu tố dễ gây tổn thương cho niêm mạc họng như khói bụi, nước đá, rượu bia…

– Mùa hè tránh dùng điều hòa ở nhiệt độ thấp quá lâu.

– Ăn thức ăn mềm, giàu dinh dưỡng, hạn chế đồ ăn cay nóng.

– Điều trị triệt để các bệnh lý viêm mũi, viêm xoang, răng miệng, viêm tai… để tránh dịch chứa vi khuẩn, virus, nấm chảy xuống làm họng, thanh quản bị viêm liên tục.

– Vệ sinh sạch miệng, họng, mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày.

– Tránh lạm dụng kháng sinh, thuốc corticoid làm tăng nguy cơ tái phát bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *