Xẹp cột sống – Nguyên nhân và cách điều trị

Xẹp lún cột sống là bệnh lý diễn ra phổ biến trong giai đoạn từ 35 – 45 tuổi. Theo một số thống kê cho thấy tỷ lệ xẹp cột sống ở nữ giới đang cao hơn so với ở nam giới. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm hay không? nguyên nhân do đâu gây ra, cách điều trị ra sao,…

Xẹp cột sống - Nguyên nhân và cách điều trị

Tổng hợp các nguyên nhân gây xẹp cột sống

Xẹp lún cột sống là trường hợp một hoặc một vài thân đốt sống trên cột sống có biểu hiện nứt, vỡ, giảm độ cao và biến hình dáng do mật độ xương giảm, mất nước hoặc cột sống mất độ bền vững khi trở nên lão hóa. Triệu chứng bệnh lý này diễn ra phổ biến tại vùng cột sống ngực (lưng giữa) và cột sống thắt lưng (lưng dưới) đối với nhiều ảnh hưởng xấu phức tạp đều có nảy sinh nhiều rủi ro nếu không xuất hiện cách khám bệnh xẹp cột sống thích hợp.

Xem thêm phương pháp chữa trật khớp ngón chân hiệu quả nhất hiện nay

nguyên do dẫn tới xẹp cột sống thường nguồn gốc từ nhiều vấn đề Khác nhau, trong đấy liên quan chủ yếu tới tình trạng gặp chấn thương cột sống hoặc bệnh lý vùng cột sống. Chi tiết như sau:

Thoái hóa cột sống: độ tuổi càng cao thì hệ xương khớp của con người càng không xuất hiện vững chắc, tốc độ lão hóa tự nhiên cũng tăng nhanh chóng, từ đó nảy sinh nhiều bệnh lý về cột sống, trong đấy có xẹp lún cột sống, kéo theo nhiều hệ lụy phức tạp khác.

Loãng xương: Đó là tình trạng hạn chế mật độ xương, không có hụt một số chất cấu tạo nên xương (chủ yếu là canxi), từ đấy khiến thân đốt sống thiếu chắc chắn, xương giòn gây ra gãy vỡ, xẹp cột sống. Theo ước lượng cứ trong khoảng 100 triệu người trở nên loãng xương thì có 3 triệu người có dấu hiệu xẹp lún cột sống.

Chấn thương cột sống: Các người khỏe mạnh, người trẻ lứa tuổi cũng có thể trở nên xẹp cột sống nếu gặp phải chấn thương trong quá trình chơi thể thao, lao động nặng nhọc do trở nên té ngã, va đập mạnh,…

Ung thư di căn: Cột sống là vị trí di căn đông đảo bệnh lý ung thư khác biệt, từ đó phá hủy cấu tạo xương, khiến xương đốt sống trở nên yếu, không xuất hiện vững chãi hơn, dễ dàng diễn ra tình trạng xẹp lún cột sống.

một số nguyên nhân khác: Ít đi lại, nhiều lần ngồi một chỗ, người trở nên thừa cân phì, thừa cân, mắc một vài tiền sử bệnh cột sống (thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, trượt đốt sống,…), ăn uống thiết hoạt chất (đặc biệt là canxi), đều đặn làm việc quá sức,…. Đều là những căn nguyên tất cả gây xẹp cột sống.

Xem ngay địa chỉ chữa trật khớp uy tín

Chia sẻ 3 phương pháp điều trị bệnh xẹp cột sống hiệu quả nhất

Hiện giờ, có rất nhiều cách chữa bệnh xẹp cột sống, Dẫu vậy Không phải giải pháp nào cũng đem lại hiệu quả như đang mong muốn, phụ thuộc vào trường hợp bệnh lý, tiêu chuẩn nặng nhẹ, cơ địa của bệnh nhân mà Các bác sĩ chuyên khoa sẽ định hướng sử dùng kỹ thuật trị bệnh phù hợp nhất:

Phẫu thuật: áp dụng trong tình trạng bệnh quá mức nặng, Những giải pháp chạy chữa khác không mang lại hiệu quả gì. Giải phẫu được coi là giải pháp Cuối cùng để chữa trị xẹp cột sống, Tuy nhiên cách thức này mang nhiều rủi ro, nếu thực hành thất bại tất cả để lại nhiều di chứng nguy hại.

sử dụng thuốc: Xẹp cột sống đều có kéo theo nhiều biến chứng khác như đau nhức, giảm bớt đi lại khiến thân hình người bệnh luôn trong trường hợp mệt mỏi, Vì vậy nhiều người thường tìm tới kỹ thuật dùng thuốc Tây y để hi vọng giảm thiểu Các hiện tượng trên. Tuy thế, thuốc chỉ có tác dụng trợ thời, không giúp duy trì trong tương lai, một vài loại thuốc đều có chứa đựng nhiều hiệu quả phụ không bổ dưỡng.

Vật lý trị liệu: Đó là thu thập một số cách khám bệnh xẹp cột sống bảo tồn bảo đảm, hiệu quả, tức là không dùng thuốc, không phẫu thuật xâm lấn, chỉ làm ra Các tác nhân vật lý hoặc nhân tạo nhằm tác động vào khu vực tổn thương, kích ứng mô – tế bào chỉ trong thời gian ngắn nhất tái tạo lại và phục hồi dần.

Trong Những phương pháp trị bệnh lún cột sống được nêu như trên, trị liệu bảo tàng được xem là kỹ thuật đeo nhiều ưu điểm nổi trội nhất, tất cả giúp chữa bệnh an toàn, kết quả và giảm thiểu tái phát.

Tham khảo thêm thông tin chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *