Chia sẻ các nguyên nhân gây ra bệnh lý xẹp đĩa đệm

Xẹp đĩa đệm là một trong những bệnh lý khá nguy hiểm hiện nay nếu không phát hiện kịp thời dễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Vậy đâu mới là nguyên nhân gây ra bệnh lý này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Chia sẻ các nguyên nhân gây ra bệnh lý xẹp đĩa đệm

Phồng lên, xẹp xuống theo sự vận động của cột sống là biểu hiện hoạt động bình thường của một đĩa đệm khỏe mạnh, mục đích chính của quá trình này là để

  • Chịu áp lực và phân tán lực giúp cơ thể vận động nhịp nhàng, các đốt sống di chuyển linh hoạt.
  • Hoạt động này cũng hỗ trợ quá trình trao đổi chất đến các bộ phận xung quanh thông qua việc khuếch tán giữa các vòng sợi bao xơ.
  • Giúp hạn chế những chấn thương có thể xảy ra do việc cử động đột ngột.

Nếu quá trình này của đĩa đệm gặp bất thường, các đĩa đệm ngày càng xẹp dần mà không thể thực hiện đúng quá trình phồng lên và xẹp xuống như lúc ban đầu, thì có thể bạn đang bị xẹp đĩa đệm. Đây được coi là triệu chứng ban đầu dẫn đến bệnh lý thoát vị đĩa đệm. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh lý xẹp đĩa đệm xảy ra chủ yếu do tình trạng thoái hóa, chấn thương hoặc vận động sai tư thế.

Dưới đây là một số nguyên nhân xẹp đĩa đệm mà chúng tôi đã tổng hợp được.

+ Thoái hóa đĩa đệm: Đây là nguyên nhân chính gây ra bênh lý xẹp đĩa đệm được cho là phổ biến nhất. Quá trình này xuất phát từ tình trạng lão hóa tự nhiên khi tuổi cao hoặc do đĩa đệm mất nước,…. nếu không được điều trị sau thời gian lâu dài sẽ khiến chiều cao cột sống giảm xuống, cột sống cong vẹo, trượt đốt sống,…

Nguyên nhân xẹp đĩa đệm
Thoái hóa đĩa đệm chính là một trong những nguyên nhân xẹp đĩa đệm thường gặp ở người lớn tuổi.

+ Cấu trúc đĩa đệm yếu: Đây Bệnh lý này nguyên nhân chủ yếu do bẩm sinh, di truyền, quá trình làm việc, ít vận động hoặc quá trình ăn uống hàng ngày.

+ Do mắc bệnh loãng xương: Bệnh lý loãng xương là do cấu trúc của xương trở nên yếu dần, nguyên nhân xẹp đĩa đệm này xảy ra chủ yếu do thói quen sinh hoạt hàng ngày (ít vận động, ăn uống thiếu chất, đặc biệt là canxi, magie, photpho,….) làm cho phần cột sống thiếu vững chắc, di lệch làm đĩa đệm xẹp dần.

+ Tính chất công việc: Do thường xuyên phải ngồi nhiều và ít vận động khiến cho áp lực lên cột sống nhiều , gây tổn hại đến cấu trúc đia đệm.

Nguyên nhân xẹp đĩa đệm 1
Làm việc ngồi nhiều ít vận động chính là nguyên nhân có thể gây xẹp đĩa đệm.

+ Sai tư thế hoạt động: Tư thế đi, đứng, ngồi hay nằm hàng ngày cũng là tác nhân gây tổn thương lên cột sống và đĩa đệm.

+ Một vài nguyên nhân khác: Xẹp đĩa đệm còn có thể xảy ra do cột sống mắc một số bệnh lý như thoái hóa cột sống, trượt đốt sống, lao cột sống, vẹo cột sống,… hoặc do tình trạng thừa cân, béo phì tạo áp lực lên cột sống.

Một số ảnh hưởng của bệnh lý xẹp đĩa đệm đối với sơ thể chúng ta

Nếu bạn chưa biết đến những nguy hiểm của bệnh xẹp đĩa đệm gây ra thì hãy cận thận nhé. Vì khi phát triển trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều biến chứng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể:

+ Gây thoát vị đĩa đệm: Nếu đĩa đệm của bạn bị xẹp đến quá mức sẽ khiến phần nhây nhần bên trong bao xơ bị nén và tràn ra ngoài gây chèn ép lên các rễ thần kinh cột sống, từ đó gây đau nhức rất khó chịu, kèm theo nhiều hệ lụy khác.

Nguyên nhân xẹp đĩa đệm 2
Xẹp đĩa đệm có thể kéo theo nhiều hệ lụy khác như đau lưng, biến dạng cột sống, bại liệt,….

 

+ Đau lưng mãn tính: Xẹp đĩa đệm có thể gây ra các cơn đau nhức cột sống tương ứng với vị trí tổn thương, nếu phát triển lâu sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, đau dai dẳng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

+ Biến dạng cột sống: Khi đĩa đệm bị xẹp gây ra hiện tượng cấu trúc của cột sống cũng biến đổi theo,  làm giảm chiều cao cột sống, nguy hiểm hơn còn gây biến dạng đột sống, đôi khi còn làm thân đốt sống trượt khỏi vị trí ban đầu, cấu trúc cũng bị cong vẹo bất thường.

+ Bại liệt đến suốt đời: Xẹp đĩa đệm thường kéo theo nhiều hệ lụy khác như thoát vị đĩa đệm, vẹo cột sống khiến cấu trúc cột sống ngày càng yếu dần đi, để càng lâu thì nguy cơ bị bại liệt càng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *